หลังจากที่เราแก้ไขและทดสอบโค้ดที่เครื่องของเราจนเป็นที่พอใจและถูกต้องดีแล้ว เราก็จำเป็นจะต้องส่งโค้ดนั้นไปเก็บยัง VisualSVN การส่งโค้ดนี้เขาเรียกว่า commit ไม่ว่าจะพัฒนาโปรแกรมแบบคนเดียวหรือมีโปรแกรมเมอร์ร่วมชำเราโปรเจ็กหลายคนก็ต้อง commit ทั้งนั้น

เมื่อพัฒนาโปรแกรมอยู่คนเดียว จำเป็นต้อง commit โค้ดเพื่อให้ตัว VisualSVN ช่วยบันทึกรายละเอียดการแก้ไขทุกๆครั้งที่เกิดการแก้ไขโปรแกรม อีกอย่างถ้าไม่ commit โค้ดเข้าไปยังตัว VisualSVN แล้วเราจะใช้ SVN ไปทำมะเขืออะไร

เมื่อพัฒนาโปรแกรมหลายๆคน จำเป็นต้อง commit โค้ดเพื่อให้ตัว VisualSVN ช่วยบันทึกรายละเอียดการแก้ไขและเพื่อแชร์โค้ดไปยังเพื่อนร่วมทีม

วิธีการ commit

1. คลิกขวาลงที่ว่างๆในโฟลเดอร์โปรเจ็ก เลือก SVN Commit…
tortoisesvn-commit-01

2. ตัว TortoiseSVN จะแสดงไฟล์ที่ถูกแก้ไขไปทั้งหมดขึ้นมาในช่องที่ผมทำกรอบสีเขียวไว้ ให้เราป้อนคอมเม้นท์เข้าไปในช่อง Message ว่าเราแก้อะไรไปบ้าง อย่างไร เพื่อเป็นการบันทึกการแก้ไข เพื่อนร่วมทีมและเราเองจะได้ดูในภายหลัง เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK
tortoisesvn-commit-02

3. หลังจากรอแป้บนึง TortoiseSVN จะแจ้งผลมาให้ทราบ
tortoisesvn-commit-03

ขอให้สังเกตตรงหมายเลข Revision นิดนึง ทุกๆครั้งที่มีการ commit ไฟล์เข้าไปยังตัว VisualSVN มันจะเพิ่มเลข Revision ขึ้นไปอีก 1 ตรงนี้เองที่เป็นเสมือนการทำแบ็กอัพก้อปปี้ไว้ ก่อนที่จะนำเอาไฟล์ที่ถูก commit มาล่าสุดทำเป็นไฟล์ปัจจุบัน กระบวนการนี้ทำให้เราสามารถที่จะย้อนโค้ดของเรากลับไปยังครั้งที่มันเสถียรที่สุด หรือจะให้ไปถึงที่ Revision เท่าไรก็ได้

ไม่ต้องมานั่งแบ็กอัพเอง สุดยอดมาก