ความลำบากของบทความในอินเตอร์เน็ตอย่างหนึ่งก็คือ บางท่านอาจจะมาเจอบทความผ่านทางกูเกิลและมันเป็นบทความส่วนกลาง พอผู้ที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังอ่านอยู่ อ่านเข้าก็งง ผมจึงอยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับ SVN มาก่อนเลย ให้ท่านดูที่เมนูด้านขวามือ ซึ่งผมจัดกลุ่มของบทความ SVN ไว้เป็นกลุ่มหนึ่ง ให้คลิกเข้าไปแล้วก็อ่านจากบทความที่ผมเขียนขึ้นมาก่อน (ดูเอาจากวันที่เขียน ก็ได้) เพราะบทความในกลุ่ม SVN นี้ผมจะตั้งสมมุติฐานไว้ในใจว่าท่านไม่เคยใช้ SVN มาก่อน ผมจึงพยายามเขียนจากสิ่งที่ง่ายไปหาสิ่งที่ยาก ผมจะเพิ่มระดับความลึกขึ้นไปทีละหน่อยๆ ก็เพื่อที่จะให้ท่านที่อ่านบทความนำ SVN ไปใช้ได้จริง

และสิ่งหนึ่งที่ผมทำก็คือ ผมจะย้ำในบางสิ่งอยู่เรื่อยๆ (ท่านที่รู้แล้วในสิ่งที่ผมย้ำ ก็อย่ารำคาญนะครับ) เพื่อว่าถ้าท่านไม่เข้าใจกะบทความโน้น ก็จะเข้าใจกะบทความนี้ ถ้าไม่เข้าใจกะบทความนี้ก็ให้เข้าใจเพราะบทความนั้น

บทความนี้เป็นบทความย้ำหัวตะปูอีกที เพื่อให้ท่านมองเห็นภาพรวมของการใช้งาน SVN

การเริ่มต้นใช้งาน SVN น่าจะแบ่งออกเป็น 4 ลักษณะ จากโปรเจ็กและจำนวนโปรแกรมเมอร์

1. ใช้ SVN อยู่คนเดียวและมีโปรเจ็กอยู่ก่อนแล้ว
2. ใช้ SVN อยู่คนเดียว ไม่เคยมีโปรเจ็กมาก่อน (ใหม่กิ๊กๆ)
3. ใช้ SVN โปรแกรมเมอร์หลายคนและมีโปรเจ็กอยู่ก่อนแล้ว
4. ใช้ SVN โปรแกรมเมอร์หลายคนและไม่เคยมีโปรเจ็กมาก่อน

กรณีใช้ SVN อยู่คนเดียวและมีโปรเจ็กอยู่ก่อนแล้ว

เริ่มแรกเลย ติดตั้ง VisualSVN ลงไปในเครื่องเราก่อน สร้าง User ขึ้นมาเสร็จแล้วสร้าง Repository เปล่าๆขึ้นมา โดยใช้ชื่อเดียวกับโปรเจ็กของเรา จากนั้นจึงติดตั้ง TortoiseSVN ทำการอิมพอร์ตโปรเจ็กเข้าไปยัง VisualSVN เสร็จแล้วทำการ Checkout โค้ดที่เพิ่งอิมพอร์ตเข้า VisualSVN หยกๆกลับมายังโฟลเดอร์โปรเจ็กเดิม ทำย้อนกลับไปกลับมาอย่างนี้ก็เพื่อให้โค้ดมันเข้าสู่กระบวนการ SVN นั่นเอง

กรณีใช้ SVN อยู่คนเดียว ไม่เคยมีโปรเจ็กมาก่อน

เริ่มแรกเลย ติดตั้ง VisualSVN ลงไปในเครื่องเราก่อน สร้าง User ขึ้นมาเสร็จแล้วสร้าง Repository เปล่าๆขึ้นมาโดยตั้งชื่อเป็นโปรเจ็กที่คิดว่าจะสร้าง จากนั้นติดตั้ง TortoiseSVN ลงในเครื่องแล้ว Checkout ข้อมูลจาก VisualSVN ออกมาถึงแม้มันจะไม่มีข้อมูลอะไร เป็นเพียง Repository เปล่าๆก็ตาม แต่ทำเพื่อให้โปรเจ็กเข้าสู่กระบวนการ SVN

กรณีใช้ SVN โปรแกรมเมอร์หลายคนและมีโปรเจ็กอยู่ก่อนแล้ว

(เนื่องจากมีโปรแกรมเมอร์หลายคน ผมขอฟันธงเอาเลยนะว่า ในบริษัทต่อแลนไว้) เริ่มแรกให้หัวหน้าเป็นคนตัดสินใจว่าจะเอาเครื่องตัวไหนในวงแลน เป็นตัวเก็บ SVN จากนั้นจึงติดตั้ง VisualSVN ไว้ในเครื่องนั้น สร้างแอคเค้าแจกโปรแกรมเมอร์แต่ละคน เสร็จแล้วสร้าง Repository เปล่าๆขึ้นมา โดยใช้ชื่อเดียวกับโปรเจ็กของเรา จากนั้นหัวหน้ามอบหมายให้โปรแกรมเมอร์สักคนติดตั้ง TortoiseSVN ลงในเครื่อง แล้วอิมพอร์ตโปรเจ็กเข้าไปยัง VisualSVN แล้ว Checkout ซะ เหมือนกระบวนการในข้อที่ 1 ส่วนโปรแกรมเมอร์คนอื่นๆ ทำเพียงแค่ติดตั้ง TortoiseSVN ลงในเครื่องตัวเองแล้ว Checkout ข้อมูลจาก VisualSVN เข้ามายังเครื่องตัวเอง

กรณีใช้ SVN โปรแกรมเมอร์หลายคนและไม่เคยมีโปรเจ็กมาก่อน

เริ่มแรกให้หัวหน้าเป็นคนตัดสินใจว่าจะเอาเครื่องตัวไหนในวงแลน เป็นตัวเก็บ SVN จากนั้นจึงติดตั้ง VisualSVN ไว้ในเครื่องนั้น สร้างแอคเค้าแจกโปรแกรมเมอร์แต่ละคน เสร็จแล้วสร้าง Repository เปล่าๆขึ้นมาโดยใช้เป็นชื่อโปรเจ็กที่คิดว่าจะสร้าง จากนั้นให้โปรแกรมเมอร์แต่ละคนติดตั้ง TortoiseSVN ลงในเครื่องแล้ว Checkout ข้อมูลจาก VisualSVN ออกมาถึงแม้มันจะไม่มีข้อมูลอะไร เป็นเพียง Repository เปล่าๆก็ตาม แต่ทำเพื่อให้โปรเจ็กเข้าสู่กระบวนการ SVN

หวังว่าบทความบทนี้จะทำให้ท่านเข้าใจภาพของการนำ SVN มาช่วยดูแลโปรเจ็กมากขึ้น หากมีข้อสงสัยใดๆได้โปรดถามมาในคอมเม้นท์ และผมอยากจะเชิญชวนท่านที่เข้าใจเรื่อง SVN แล้วช่วยกันตอบเพื่อโปรแกรมเมอร์รุ่นน้อง และเพื่อภาพรวมที่ดีขึ้นของวงการโปรแกรมเมอร์ไทย

ขอความรู้จงอยู่คู่กับผู้อ่านตลอดไป

สวัสดีครับ