ตอนที่ผมใช้เวิร์ดเพรสใหม่ๆ ผมค่อนข้างจะสับสนทางความคิดกับคำๆนี้มาก ผมรู้สึกว่ามันซ้ำซ้อนกับหน้าที่ของ Category หมวดหมู่ แม้แต่ในตอนนี้ก็ยังรู้สึกสับสนอยู่เล็กน้อย ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่คิดว่าใช่ ใช่สิ่งที่คิดว่าใช่หรือไม่

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมแน่ใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ Tags นั้นกูเกิลชอบ

ผมขอยกคำนิยาม Tags จากเว็บไซต์อื่นๆมาให้ท่านอ่าน แ้ล้วตีความทำความเข้าใจเอาเองละกันว่า นิยามมันควรจะเป็นเช่นไร ตอนหลังผมจะเล่าที่มาของ Tags ให้ฟังเผื่อจะเข้าใจมากขึ้น

คำนิยามจากวิกิพีเดีย

In online computer systems terminology, a tag is a non-hierarchical keyword or term assigned to a piece of information (such as an Internet bookmark, digital image, or computer file). This kind of metadata helps describe an item and allows it to be found again by browsing or searching. Tags are generally chosen informally and personally by the item’s creator or by its viewer, depending on the system.

Tagging was popularized by websites associated with Web 2.0 and is an important feature of many Web 2.0 services. It is now also part of some desktop software.

คำนิยามจากไมโครซอฟต์

แท็ก เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลายๆ อย่างที่คุณสามารถแนบเข้ากับแฟ้มเพื่อช่วยในการค้นหาและจัดระเบียบแฟ้ม นอกเหนือจากแท็กแล้ว แฟ้มของคุณยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อยู่ด้วย เช่น วันที่ปรับเปลี่ยน ผู้สร้าง และการจัดอันดับ แท็กไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาจริงของแฟ้ม แต่แท็กจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับแฟ้มที่คุณสามารถใช้เพื่อค้นหาและจัดระเบียบ แฟ้มได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แท็กแตกต่างจากคุณสมบัติอื่นๆ ที่มักมีการกำหนดไว้ล่วงหน้าก็คือแท็กสามารถเป็นสิ่งใดก็ตามที่คุณเลือก (เช่น “Invoices,” “Vacation,” หรือ “Personal Documents”) และเมื่อมีสร้างและแนบเข้ากับแฟ้มแล้ว แท็กจะกลายเป็นคุณสมบัติหนึ่งของแฟ้ม

คุณสามารถใช้แท็กและคุณสมบัติอื่นๆ เพื่อปรับปรุงวิธีการค้นหาและจัดระเบียบแฟ้มของคุณ ในครั้งต่อไปที่คุณต้องการค้นหาแฟ้ม ให้ลองค้นหาโดยใช้แท็กที่คุณนำไปใช้กับแฟ้ม ซึ่งจะง่ายกว่าการพยายามจดจำโฟลเดอร์ที่คุณเก็บแฟ้มและชื่อแฟ้มที่ถูกต้อง

คำนิยามจากยาฮูดอทคอม

“แท็ก” คือคำสำคัญหรือเลเบลที่คุณสามารถเพิ่มไว้ในบุ๊คมาร์คที่บันทึกไว้ เพื่อช่วยในการจัดระเบียบบุ๊คมาร์ค คุณสามารถ “แท็ก” บุ๊คมาร์คด้วยเลเบลหลายๆ อัน แทนที่จะจัดระเบียบบุ๊คมาร์คในโครงสร้างไฟล์โฟลเดอร์เดียวแบบเดิม

การติดแท็กเป็นวิธีใหม่ในการจัดระเบียบข้อมูล แท็กต่างๆ สามารถจัดการกับปัญหาการจดจำตำแหน่งที่คุณบันทึกบุ๊คมาร์คภายในลำดับขั้นของ โฟลเดอร์และโฟลเดอร์ย่อย คุณสามารถกำหนดแท็กหลายแท็กให้กับบุ๊คมาร์คอันเดียว และค้นหา Yahoo! Bookmarks ด้วยแท็กที่คุณจดจำ เพื่อดูบุ๊คมาร์คที่มีการกำหนดไว้ด้วยแท็กนั้น

บุ๊คมาร์คแต่ละรายการสามารถมีแท็กได้หลายแท็ก เพื่อใช้ติดตามเนื้อหาที่อยู่ในใจของคุณ โปรดจำไว้ว่าข้อมูลบางประเภทเหมาะกับการใช้แท็กหลายแท็กมากกว่า

ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังทำบุ๊คมาร์คไซต์ทั้งหมดที่คุณค้นพบเพื่อไว้ช่วยวางแผนวันหยุดที่ ฮาวาย คุณสามารถติดเลเบลให้กับไซต์ที่บุ๊คมาร์คไว้ด้วยแท็กต่อไปนี้ ฮาวาย การเดินทาง และการนำเที่ยว และเมื่อคุณต้องการค้นหาข้อมูลนั้นอีกครั้ง คุณสามารถค้นหาข้อมูลจากแท็กเดียวหรือแท็กเหล่านั้นทั้งหมด

แรกเริ่มเดิมทีการแบ่งกลุ่มของบทความว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เขาใช้หมวดหมู่ ตอนหลังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า บทความบางบทมันเกี่ยวพันไปถึงเนื้อหาในหมวดหมู่อื่นๆด้วย ซ้ำบางบทความมีเนื้อหาที่กว้างขวาง เกี่ยวพันกับเรื่องหลายเรื่องทีเดียว จะสร้างหมวดหมู่ขึ้นมารองรับ ก็สงสัยว่าเว็บทั้งเว็บจะเต็มไปด้วยหมวดหมู่ รุงรังไปหมด

เอาอย่างงี้ดีกว่า หากบทความนั้นๆเกี่ยวพันถึงเรื่องอะไรบ้างก็ให้เขียนเป็นคำคั่นด้วย , ไว้ จะเยอะแค่ไหนก็ได้ มีประโยชน์ในการค้นหา

เราจะเรียกมันว่า Tags

Tags จะมีคุณสมบัติเหมือนกับดัชนีท้ายเล่มหนังสือ ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาไม่เรียกว่า Index หรืออาจจะเพราะคำว่า Index นำไปใช้กันเกร่อแล้ว ประโยชน์ที่เห็นๆชัดเจนของ Tags ก็คือเพื่อการจัดระเบียบ และง่ายต่อการค้นหา

ข้อสังเกตุ

หมวดหมู่ มักเรียงตัวในแนวตั้ง
Tags มักเรียงตัวในแนวนอน

ใครที่คิดว่าตัวเองไม่มีปัญหาในแนวนอน ควรจะให้ความสำคัญกับ Tags ให้เยอะ