เวิร์ดเพรสคือ บล้อก

เวิร์ดเพรสคือ เว็บ

เวิร์ดเพรสคือ โปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้นมาด้วยภาษา PHP

ที่กล่าวมาถูกทั้งหมดแล้วแต่ว่าจะกล่าวในมุมไหน

เมื่อหลายปีก่อนพวกฝรั่งที่นิยมเขียนไดอารี่ในสมุด เริ่มมีความคิดว่าน่าจะนำสิ่งที่ตัวเองชอบเขียนชอบจด ให้คนอื่นในอินเตอร์เน็ตได้อ่านด้วย เอามันส์ หลายคนเริ่มนำประสบการณ์ส่วนตัว โน้ตความรู้ เรื่องเล่าต่างๆ มาสร้างเป็นเว็บไซต์ส่วนตัว และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

บ้านเราก็มีนะไดอารี่ออนไลน์ ไดอารี่ฮับดอทคอม ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทีเดียว ตอนปิดให้บริการบรรดาแม่ยก ร้องให้กันน้ำตาท่วมจอทีวี

แล้วเมื่อวันหนึ่งมีใครแล้วก็ไม่รู้จำไม่ได้ ออกมานิยาม สิ่งที่กำลังได้รับความนิยมนี้ว่า เว็บล้อก weblog ไม่รู้แกไปได้มาจากไหนเหมือนกัน แล้วต่อมาก็ก็มีใครคนใดคนหนึ่ง ออกมาพูดหน้าสื่อว่า เว็บล้อก มันยาวไป ใช้ blog กันดีกว่า

ได้ที่มาของคำว่า blog แล้วสิ

บล้อก ใครๆก็หันมาเขียนบล้อก ใครๆก็หันมาทำบล้อก ขนาดพี่ไทยเราว่าขี้เกียจตั้งแต่เรื่องอ่านแล้วนะ ยังสละเวลาเขียนบทความเล่าเรื่องตัวเองกันให้รึ่มๆ

และแล้วก็ถึงจุดกำเนิดของเวิร์ดเพรส ปี 2003

เวิร์ดเพรสถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกด้วยเป้าหมายจะให้มันเป็นเครื่องมือสำหรับเขียนบล้อก 1.0 , 2.0 พัฒนาเรื่อยมา จนปัจจุบันที่กำลังเขียนบทความนี้เวอร์ชั่น 3.0

ด้วยความที่เวิร์ดเพรสถูกออกแบบโครงสร้างไว้ดีมาก  การสร้างปลักอินเพื่อเป็นส่วนขยายขีดความสามารถทำได้ง่าย จนคนนิยมเขียน ขยันออกกันมาจนใช้ไม่หวาดไม่ไหว ปัจจุบันเริ่มมีปัญหา เยอะจนไม่รู้จะใช้ตัวไหนดี  การสร้างธีมหรือหน้าตาก็ทำได้ง่าย และยืดหยุ่นสุดๆ  ถ้าท่านได้ลองเล่นเวิร์ดเพรสแล้วจะรู้ว่าข้อนี้เป็นเรื่องจริง ท่านสามารถเอาธีมที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่เวอร์ชั่น 1 มาใส่เวอร์ชั่น 3 โดยสามารถใช้งานได้ดี ไม่เหมือน เครื่องมือสำหรับทำเว็บตัวอื่นนะครับ ต่างเวอร์ชั่นกันเมื่อไร เละเมื่อนั้น คนก็นิยมสร้างธีมมาแจกกันเป็นพันเป็นหมื่น แต่ละตัวก็สวยงาม

ความสามารถของเวิร์ดเพรสที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆนั้น ถึงปัจจุบัน บอกไม่ได้แล้วว่ามันเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับสร้างบล้อก เขาเอาเวิร์ดเพรสไปสร้างเว็บขายบ้าน เอาไปทำเว็บขายสินค้า เอาไปทำเว็บนำเสนอบริษัท เอาไปทำเว็บแกลเลอรี่ อย่างต่ำ 1 ล้านโดเมนที่ใช้เวิร์ดเพรสทำเว็บของตัวเอง ของบริษัท ขององค์กร

อีกอย่างที่พลาดไม่ได้คือเวิร์ดเพรสนั้นดีต่อเสิร์ชเอ็นจิ้น SEO โพสต์บทความใหม่ไปแป้บเดียวเท่านั้นแหละ ขึ้นไปติดแหง่กอยู่หน้าแรกของกูเกิลโน่น

ใครที่ยังคิดว่าเวิร์ดเพรสนั้นไว้สำหรับทำบล้อก เลิกความคิดนั้นเสียเถอะ เป็นความคิดที่เก่าแล้ว ตอนนี้เวิร์ดเพรสเป็นได้แม้กระทั่ง เว็บขายแหวนเพชร ที่สามารถตัดบัตรเครดิตได้ในตัว