ภาพของเวิร์ดเพรสนั้น เวลาเรามองไปที่มันเรามักจะมองมันว่า เป็นบล้อก ไว้เขียนบล้อก เป็นเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว เขียนอะไรเล่นๆอยู่คนเดียว

แต่ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว เวิร์ดเพรสนั้นสนับสนุนผู้เขียนเป็นกลุ่ม จะเรียกมันว่าเป็นบุ๊กพับลิชชิ่งก็ว่าได้ ระดับของผู้ใช้ในเวิร์ดเพรสนั้นมีอยู่ 5 ระดับ ล่างสุดตั้งแต่พวกที่ให้เป็นสมาชิก เข้ามาอ่านได้อย่างเดียว จนไปถึงสูงสุด ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างภายในเว็บ

ผมว่าจะเขียนอธิบายหน้าที่ของระดับผู้ใช้ในเวิร์ดเพรสนานแล้วล่ะ แต่ก็ไม่ได้เขียนสักกะที จนมันเลยมาถึงวันนี้นี่ล่ะ ผมขอยกอ้างบทความจากเว็บของสหายร่วมโลกไซเบอร์ท่านหนึ่งแทน จะได้ไม่ต้องเขียนเอง

  • Administrator สมาชิกรูปแบบนี้มีสิทธิ์ปรับเปลี่ยนทุกอย่างในบล็อกของเราได้
  • Editor สมาชิกในรูปแบบนี้สามารถดู , แก้ไข , ลบ , และเผยแพร่โพสต์ได้  ทั้งโพสต์ของคนอื่นและของตัวเอง พูดง่ายๆ ก็เหมือนกับ Moderator
  • Author สมาชิกซึ่งมีหน้าที่เป็นนักเขียนโพสต์ สามารถโพสต์อะไรก็ได้ตามใจ  และเผยแพร่ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอตรวจสอบจากเรา หรือ admin คนอื่น  รวมถึงการมีสิทธิ์แก้ไขโพสต์ของตัวเองได้ แต่ไม่สามารถไปแก้ไขโพสต์คนอื่น
  • Contributor สมาชิกที่มีรูปแบบนี้มีหน้าที่คล้ายกับนักเขียน  คือเขียนเรื่องและแก้ไขได้แต่โพสต์ของตัวเอง ไม่สามารถเผยแพร่ออกไปได้  ต้องให้ Editor ตรวจสอบก่อน
  • Subscriber สมาชิกนี้สามารถทำได้แค่ออกความคิดเห็นหรือเขียน comment ได้

ขอบคุณเว็บไซต์ http://killthewhat.com/